ครูฟาน ถิ หนือ ประเทศเวียดนาม

ประเทศเวียดนาม ครูฟาน ถิ หนือ

ครูภาษาอังกฤษและนักเชื่อมความสัมพันธ์ต่างประเทศ ผู้เปิดพรมแดนการเรียนรู้ของลูกศิษย์ในต่างแดน 

ครูฟาน วัย 54 ปี จบปริญญาตรีและโทด้านภาษาอังกฤษ เริ่มเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่ Nguyen Trai High School ในช่วงปี 2530-2536 ต่อมาปี 2537 ย้ายมาสอนที่ Le Quy Don Gifted High School ที่ดานัง  ปี 2548 ยังคงเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ และทำหน้าที่หัวหน้าหมวดประชาสัมพันธ์และความสัมพันธ์ต่างประเทศของโรงเรียน

นับเป็นครูผู้ส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแก่นักเรียน โดยส่งเสริมให้นักเรียนที่เป็นตัวแทนกล่าวสุนทรพจน์ แข่งขันตอบคำถามภาษาอังกฤษ แข่งขัน ASEAN Quiz ในระดับภูมิภาคและชนะเลิศเป็นแชมป์ระดับภูมิภาค ปี 2557 และโรงเรียนได้คะแนนภาษาอังกฤษในระดับสูง

“ดิฉันอยากเห็นเด็กมีพื้นฐานความรู้ภาษาอังกฤษที่ดี และสอนในหลายๆสิ่งที่ถูกต้อง เพราะครูก็คือแม่อีกคนของเด็ก เวลาที่พวกเขาอยู่โรงเรียนดิฉันพร้อมที่จะรับฟังปัญหาและเรื่องราวต่างๆ พร้อมให้คำแนะนำกับลูกศิษย์ด้วยความรัก และจะยืนอยู่เคียงข้างพวกเขา เด็กนักเรียนคือผู้อยู่ในใจของดิฉันเสมอ”

นอกจากนี้ครูฟาน ยังได้ส่งต่อลูกศิษย์ให้ไปถึงฝั่งด้วยการประสานขอทุนการศึกษาต่อในหลายประเทศ และในฐานะที่ดูแลงานระหว่างประเทศของโรงเรียน จึงมีโอกาสทำงานร่วมกับสถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ทำให้เข้าใจจุดแข็งของแต่ละสถาบันว่ามีความเชี่ยวชาญด้านใดและเหมาะสมกับเด็กคนไหน เพื่อให้เด็กมีทางเลือกและเตรียมความพร้อมลูกศิษย์ศึกษาต่อในวัฒนธรรมต่างแดน